10 tác hại không ngờ khi đi dép xỏ ngón

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng loại giày dép này có thể gây ra rất nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là với đôi chân.

Đăng 6/5/2015 bởi Sương
1
Dép xỏ ngón làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và nấm
Dép xỏ ngón làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và nấm<br />
Ngoài nhiễm khuẩn, đôi chân của bạn cũng phải đối diện với nguy cơ nhiễm nấm và vi khuẩn gây u nhú ở người nếu tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.
2
Khiến bạn bước đi chậm hơn
Khiến bạn bước đi chậm hơn
Một nghiên cứu của Đại học Auburn (Mỹ) nhận thấy rằng bước chân của những người mang dép xỏ ngón thường ngắn hơn so với những người mang giày thể thao.
3
Khiến bạn trở nên vụng về
Khiến bạn trở nên vụng về
Mang dép xỏ ngón khiến bạn bước đi không ổn định và dễ vấp ngã hơn.
4
Gây hại cho gót chân
Gây hại cho gót chân
Dép xỏ ngón không có cấu trúc nâng đỡ bàn chân, đặc biệt là gót chân, do đó, nếu đi bộ nhiều với dép xỏ ngón bạn sẽ dễ bị đau nhức gót chân.
5
Gây phồng giộp, chai sần
Gây phồng giộp, chai sần<br />
Mang dép xỏ ngón dễ dẫn đến các bọng nước do da bị ma sát nhiều, đây là một tình trạng không nguy hiểm nhưng khá khó chịu. Ngoài ra, nếu các bọng nước vỡ và tạo thành vết thương hở, bạn sẽ đối diện với nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.
6
Gây tổn hại vĩnh viễn cho ngón chân
Gây tổn hại vĩnh viễn cho ngón chân
Bạn đã từng nghe đến cụm từ “ngón chân búa”? Đó là tình trạng các ngón chân bị cong, quặp khi phải hoạt động không đúng tư thế trong thời gian dài. Khi mang dép xỏ ngón, các ngón chân của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc chi chuyển và có thể dẫn đến cong, quặp nếu tiếp diễn trong một thời gian dài. Ngón chân búa rất khó để điều trị, đôi khi cần phải dùng đến phương pháp phẫu thuật.
7
Gây ảnh hưởng đến tư thế
Gây ảnh hưởng đến tư thế
Không chỉ dép xỏ ngón mà bất cứ loại giày dép nào không có cấu trúc nâng đỡ đều có thể gây thay đổi cơ chế sinh học của đôi chân và làm ảnh hưởng đến tư thế.
8
Gây đau thắt
Gây đau thắt
Những người bị chứng bàn chân phẳng cần giữ cho đầu gối, hông và lưng thẳng. Tuy nhiên, với dép xỏ ngón hoặc các loại giày dép không nâng đỡ, sẽ không thể duy trì tư thế đó và các khớp sẽ phải “trả giá” cho việc đót. Tình trạng này có thể gây tổn thương quá mức ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể bao gồm các vấn đề như viêm gân gót chân, đau gót chân, chèn ép dây thần kinh… và gây ra những cơn đau thắt.
9
Làm trầm trọng thêm chứng viêm tấy kẽ ngón chân cái
 Làm trầm trọng thêm chứng viêm tấy kẽ ngón chân cái<br />
Khi mang dép xỏ ngón, phần gót chân sẽ phải hoạt động “hết công suất” để giữ cho đôi chân có thể bước đi như ý muốn của bạn, điều này sẽ khiến chứng viêm kẽ ngón chân cái trở nên trầm trọng hơn.
10
Chúng có thể được làm từ vật liệu độc hại
Chúng có thể được làm từ vật liệu độc hại
Dép xỏ ngón thường được làm bằng cao su, có thể gây dị ứng ở một số người. Ngoài ra, các loại nhựa để làm dép thường có chứa BPA – một hóa chất gây ung thư. Nếu muốn mang dép xỏ ngón, bạn nên chọn loại dép có quai vải với phần đế có cấu trúc nâng đỡ.

Like fan page của Blobla để cập nhật những thông tin thú vị nhất