4 mùi hương kỳ lạ mà ai cũng thích ngửi

Cuộc sống xung quanh có muôn vàn những mùi hương kỳ lạ. Ngửi quần lót, mùi “bom thối", mùi diêm rồi khen thơm là những sở thích khó đỡ của chúng ta.

Đăng 28/4/2015 bởi nomoneynolove
1
Ngửi mùi quần/áo lót khi không tắm vài ngày mà vẫn thấy bình thường
 Ngửi mùi quần/áo lót khi không tắm vài ngày mà vẫn thấy bình thường
Sở thích này đã được nhà sinh vật học người Đức - Malfred Milinski và các đồng nghiệp cùng nghiên cứu. Nhóm chuyên gia khám phá ra rằng, nguyên nhân chính của hành động này là do sự tương quan của não bộ với các liên kết peptit đặc biệt. Chúng kích thích các tế bào thần kinh liên quan đến khứu giác.

Khi bạn ngửi quần/áo lót của mình, các liên kết peptit sẽ truyền thông tin tới não, giúp bạn nhận ra một mùi quen thuộc và không bị cảm thấy khó chịu, thậm chí còn bị mê hoặc. Cơ chế hoạt động này cũng giống như khi bạn ngửi thấy mùi đồ ăn ưa thích, dạ dày của bạn sẽ có những phản ứng và “biểu tình”.
2
Ngửi mùi “xì hơi” của chính mình
 Ngửi mùi “xì hơi” của chính mình
Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do những vi khuẩn “đặc chủng” bên trong cơ thể. Chúng là những vi khuẩn chỉ có riêng ở từng người và lớn lên với chúng ta từ khi còn trong nôi. Vì vậy, mũi người có thể nhận biết được những vi khuẩn quen thuộc đó, khiến mùi “xì hơi” trở nên rất thơm.

Mặt khác, vùng vỏ não vành trước cũng giúp chúng ta biết lúc nào sẽ “thả bom” và dự đoán được mùi, giúp ta chuẩn bị trước tâm lý sẵn sàng hít ngửi. Trong khi đó, lúc người khác “thả bom”, não ta sẽ không kịp phản ứng trước nên sẽ thấy mùi khó chịu hơn.
3
Ngửi mùi xăng xe máy, ô tô
Ngửi mùi xăng xe máy, ô tô
Không giống như mùi quần lót hay mùi “bom thối” của bản thân, mùi xăng thực sự rất thơm. Thành phần chính của sản phẩm này có chứa một lượng nhỏ benzen. Đây là một hydrocacbon ở dạng vòng nên có mùi thơm nhẹ nên rất kích thích và quyến rũ khứu giác của con người.

Tuy nhiên, dù rất thơm nhưng benzen lại là một chất vô cùng nguy hiểm và độc hại với cơ thể. Vì vậy, nếu một người cố tình hít một lượng lớn mùi xăng sẽ làm nhiễm độc và tổn thương hệ thần kinh. Ngoài ra việc tiếp xúc với chất benzen nhiều có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối về sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
4
Ngửi mùi lửa từ que diêm vừa được đốt cháy
Ngửi mùi lửa từ que diêm vừa được đốt cháy
Khi diêm cháy, lưu huỳnh trên đầu que diêm sẽ tác dụng với oxi trong không khí để tạo ra hợp chất lưu huỳnh dioxit (SO2). Mùi hương chúng ta ngửi thấy chính là mùi của hợp chất này. Lưu huỳnh dioxit là chất khí vô cơ không màu và nặng hơn không khí.

Lưu huỳnh dioxit kích thích rất mạnh khứu giác của chúng ta. Tuy nhiên, nếu hít chúng quá nhiều và lâu, mũi bạn sẽ bị mất cảm giác. Nguy hiểm hơn nữa, lưu huỳnh dioxit nếu thâm nhập cơ thể còn gây ra các bệnh lý về phổi và mắt.

Thích nội dung này thì chia sẻ nhé!

Like fan page của Blobla để cập nhật những thông tin thú vị nhất