4 tuyệt chiêu chống nóng cực bá của động vật

Trong thời tiết nóng thế này thì không chỉ chúng ta khó chịu mà các loài động vật cũng thế, hãy tìm hiểu xem động vật tránh nóng bằng cách gì nhé.

Đăng 1/6/2015 bởi chaien
1
Tiểu lên chân cho mát
Tiểu lên chân cho mát<br />
Loài cò Marabou ở châu Phi thường phải sống trong điều kiện ít nguồn nước, dưới sự thiêu đốt của ánh Mặt trời vùng nhiệt đới. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt, loài chim này đã nghĩ ra một cách làm mát có “1-0-2” - đó là tiểu lên chân của mình.

Nước tiểu của cò chứa nước và acid uric, có hai tác dụng chính, một mặt, nước sẽ bốc hơi lấy đi nhiệt từ đôi chân. Mặt khác, lượng acid uric kết tinh sẽ bám lên chân, tạo thành một lớp bảo vệ màu trắng giúp phản xạ lại ánh nắng vô cùng tốt.
2
Đi ngủ để khỏi thấy nóng
Đi ngủ để khỏi thấy nóng
Loài cá này có cấu tạo phổi sơ khai giúp lấy oxy trực tiếp từ không khí, do đó chúng có thể sống ở những đầm lầy hay khu vực nước nông thiếu oxy.

Thực chất, trước khi vùng nước nơi chúng sống hoàn toàn khô cạn, cá phổi sẽ trốn sâu xuống dưới lớp bùn và tiết thật nhiều chất nhầy bao bọc cơ thể, chất nhầy này sau đó cứng lại thành một cái kén.

Vỏ kén chỉ cho phép không khí lưu thông nhưng giữ nước lại khiến cá phổi không bao giờ bị khô. Đồng thời, vì dưới mặt đất nhiệt độ thấp hơn bên ngoài nên cá phổi cứ vậy mà ngủ chờ đến khi mùa mưa trở lại mới chui ra kén.
3
Giải nhiệt bằng lưỡi
Giải nhiệt bằng lưỡi
Với số lượng khá ít các tuyến mồ hôi, loài chó đã không chọn cách giải nhiệt bằng mồ hôi như chúng ta, mà bằng phương pháp “độc quyền” của giống loài, thè lưỡi và thở hổn hển.

Những hơi thở mạnh sẽ giúp lượng nước bọt trên lưỡi và chất ẩm trong phổi chó bay hơi theo cùng cách thức làm mát của mồ hôi. Đồng thời, lượng mạch máu tập trung tại lưỡi và phổi loài chó cũng rất nhiều, đẩy nhanh quá trình luân chuyển máu làm mát cơ thể.
4
Thay đổi "thời trang" theo nhiệt độ
Thay đổi "thời trang" theo nhiệt độ
Tắc kè hoa sa mạc có khả năng không cần uống nước, chỉ lấy lượng nước cần thiết từ thức ăn. Ngoài ra, loài này còn sử dụng khả năng biến đổi màu “nhanh như chớp” để thích nghi với sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa ngày và đêm.

Vào sáng sớm, khi nhiệt độ xung quanh còn thấp, tắc kè hoa sẽ biến đổi lớp da thành màu đen sậm để có thể hấp thu nhiệt từ Mặt trời nhanh nhất.

Khi nhiệt độ càng tăng màu da tắc kè hoa sẽ càng nhạt dần cho đến khi trở thành màu trắng vào giữa trưa nhằm phản xạ lại hầu hết nhiệt.

Thích nội dung này thì chia sẻ nhé!

Like fan page của Blobla để cập nhật những thông tin thú vị nhất