7 cách giúp bạn từ bỏ thuốc lá hiệu quả

Ai cũng biết thuốc lá có hại, nhưng làm thế nào để bỏ thuốc lá hiệu quả là khó như tìm đường lên trời.

Đăng 1/6/2015 bởi nuocmatdanong
1
Bắt đầu bỏ thuốc vào thứ Hai
Bắt đầu bỏ thuốc vào thứ Hai<br />
Theo một nghiên cứu trên Google vào năm 2013, số lượng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến việc bỏ thuốc như cụm từ “giúp bỏ hút thuốc lá” nhiều nhất vào thứ Hai so với các ngày còn lại trong tuần.

Cụ thể, số lượng tìm kiếm các liên quan đến việc bỏ thuốc vào ngày thứ Hai hơn thứ Tư 11%, thứ Sáu 67%, và thứ Bảy 145%. Theo các chuyên gia, thứ Hai là ngày đầu tuần nên gợi cảm giác như một sự khởi đầu, khiến con người trở nên có quyết tâm hơn.

Do đó những người hút thuốc hãy thử bỏ thuốc vào ngày thứ Hai, khi mà sự quyết tâm đang ở mức cao nhất.
2
Khoanh chân ngồi thiền cho đỡ thèm thuốc
Khoanh chân ngồi thiền cho đỡ thèm thuốc
Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm với 27 người nghiện thuốc lá. 15 người đươc cho thực hiện thiền định, trong khi 11 người còn lại chỉ làm các kĩ thuật thư giãn thông thường.

Thí nghiệm kéo dài trong vòng 2 tuần và cho kết quả rất khả quan. Kiểm tra nồng độ CO trong máu cho thấy nhóm thiền định đã giảm 60% lượng thuốc lá hút so với nhóm còn lại. Một vài người trong nhóm này thậm chí còn không nhận thức được rằng mình đã hút ít hơn.

Hiệu quả tích cực này được giải thích là bởi thiền định giúp con người thúc đẩy sự kiểm soát cá nhân, tăng sự tập trung và khiến tâm trạng cởi mở hơn, từ đó giảm phụ thuộc vào thuốc lá.
3
Vừa hút thuốc, vừa ngửi mùi cá thối
Vừa hút thuốc, vừa ngửi mùi cá thối
Khi bộ não gắn thuốc lá với một mùi đáng sợ nào đó, hứng thú khi hút thuốc sẽ suy giảm nhanh chóng. Đây là kết quả một thí nghiệm tiến hành vào năm 2014 với 3 nhóm người cùng nghiện thuốc lá. Nhóm 1 sẽ được cho ngửi mùi khói thuốc kèm một trong hai mùi cá thối hay mùi trứng ung lúc ngủ, nhóm 2 sẽ ngửi hỗn hợp tất cả các mùi khi ngủ, nhóm ba sẽ ngửi hỗn hợp mùi khi thức. Thí nghiệm diễn ra trong suốt một đêm.

Kết quả cho thấy, sau một tuần, nhóm ngửi mùi thuốc lá kèm một trong hai mùi hôi đã giảm hút thuốc hơn hẳn so với hai nhóm còn lại. Kể cả khi những người thuộc nhóm này không còn nhớ rõ mùi cá thối thì khi tiếp xúc lại với khói thuốc, họ vẫn có một cảm giác tanh tanh!
4
Tập Yoga
Tập Yoga<br />
Nhiều người sử dụng thuốc lá như một biện pháp để giảm stress. Vì vậy, nếu muốn cai thuốc lá hiệu quả, hãy tìm tới với Yoga.

Tập Yoga khiến tinh thần được thư giãn, ngăn ngừa stress . Đồng thời, đây còn là một bài tập thể dục khiến não tiết ra nhiều serotonin và dopamine, những chất gây hưng phấn tự nhiên của cơ thể, khiến sự phụ thuộc của não bộ vào nicotine trong thuốc lá giảm dần đáng kể.
5
Nhắn tin điện thoại thật nhiều
Nhắn tin điện thoại thật nhiều<br />
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy, những người hút thuốc có thể từ bỏ thói quen xấu này của mình bằng cách tập nhắn tin điện thoại thật nhiều. Việc làm này sẽ khiến tay không lúc nào ngơi hoạt động, từ đó cảm giác thèm thuốc sẽ khó trở lại hơn đối với những người mới cai.
6
Tập nâng tạ
Tập nâng tạ<br />
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nicotine & Tobacco Research vào năm 2011 cho thấy, cả nam lẫn nữ thực hiện nâng tạ thường xuyên trong vòng 12 tuần sẽ tăng gấp đôi khả năng bỏ thuốc so với những người không nâng tạ.
7
Thôi miên bản thân
Thôi miên bản thân<br />
Đây là biện pháp được khoa học chứng minh là đem lại hiệu quả nhất định. Bằng chứng là cụ bà Margaret 90 tuổi - một nhạc sĩ ở Manhattan, Mỹ. Bà đã nghiện thuốc lá từ năm 26 tuổi. Trong suốt 60 năm, mỗi ngày bà đều phải hút hết ít nhất một bao thuốc. Tuy nhiên, cuối cùng bà Margaret đã tiến hành chữa cơn nghiện thuốc của mình bằng liệu pháp thôi miên theo sự giới thiệu của người bạn thân.

Nhà thôi miên nói với Magaret, bà sẽ không phải đụng đến một điếu thuốc nào nữa, không còn nghĩ đến thuốc lá hay những thứ liên quan, và rằng chỉ cần hút một điếu thuốc thì cơn nghiện sẽ trở lại. Biện pháp đã hữu hiệu, và bà Magaret hoàn toàn cai được cơn nghiện thuốc lá của mình.

Thích nội dung này thì chia sẻ nhé!

Like fan page của Blobla để cập nhật những thông tin thú vị nhất