9 sự thật của mèo mà không phải ai cũng biết

Mèo là loài vật nuôi được ưu thích nhất bởi vẻ ngoài dễ thương và vô cùng gần gũi với người. Tuy nhiên nếu bạn nghĩ rằng mèo chỉ đơn giản giống như những loài vật nuôi bình thường thì bạn đã nhầm...

Đăng 28/4/2015 bởi uchihanaruto
1
Mèo có thể bị “dị ứng” với... người
Mèo có thể bị “dị ứng” với... người
Lý do là bởi mèo thường được giữ bên trong nhà hơn là thả rông nên chúng dễ mắc các bệnh về viêm đường hô hấp do khói thuốc lá, bụi, gàu của con người, phấn hoa hay chất thải. Và trong một vài trường hợp hiếm hoi, con người cũng có thể lây cúm cho thú cưng của họ.
2
Mèo có thể sống hòa bình với "cún"
Mèo có thể sống hòa bình với "cún"
Nhiều người vẫn nghĩ chó với mèo là hai kẻ thù “không đội trời chung” và do đó khó có thể cùng chung sống. Tuy nhiên một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008 tại trường Đại học Tel Aviv đã cho thấy, nếu những con vật này được “gặp mặt” khi chúng còn nhỏ - 6 tháng đối với mèo và một năm đối với chó - chúng hoàn toàn có thể trở thành bạn tốt.
3
Não của mèo phức tạp hơn chó
Não của mèo phức tạp hơn chó
Não của mèo được coi là khá nhỏ, chỉ chiếm 0,9% khối lượng toàn cơ thể. Nhưng theo một nghiên cứu thực hiện bởi tờ Psychology Today, não của mèo có lượng nếp gấp nhiều bất ngờ với cấu trúc giống não người đến 90%.
4
Mèo có trí nhớ ngắn hạn cực tốt
 Mèo có trí nhớ ngắn hạn cực tốt
Có một sự thật là đôi khi, trí nhớ ngắn hạn của chúng ta cũng bị mất đi trong vòng một phút. Tuy nhiên một nghiên cứu được đưa ra trên tờ Current Biology vào năm 2007 khẳng định, trí nhớ ngắn hạn của mèo đôi khi có thể tồn tại đến 10 phút.
5
Mèo mắc nhiều bệnh giống con người
Mèo mắc nhiều bệnh giống con người
Mèo có khả năng mắc hơn 250 loại rối loạn di truyền và nhiều loại trong số đấy tương tự như ở người. Một khiếm khuyết di truyền trong DNA của mèo có thể gây viêm võng mạc sắc tố, một căn bệnh mà tỷ lệ mắc bệnh là 1/3.500 người. Một loại virus suy giảm miễn dịch khác ở mèo cũng được cho là có sự tương quan về mặt gene với căn bệnh thế kỷ HIV.
6
Mèo không ăn đồ ngọt
Mèo không ăn đồ ngọt
Một lý do của chứng “chê đồ ngọt” ở mèo đó là vì chúng không cảm nhận được vị ngọt. Một khiếm khuyết trong gene mã hóa chính là nguyên nhân khiến loài mèo mất đi khả năng cảm nhận vị ngọt - thứ mà các loài động vật có vú thường có. Bạn cũng có thể tìm thấy điểm thiệt thòi này ở loài báo và hổ.
7
Xáo trộn thói quen của mèo và chúng sẽ... ốm
Xáo trộn thói quen của mèo và chúng sẽ... ốm
Theo một nghiên cứu đăng trên tờ Journal of the American Veterinary Medical Association vào tháng 1/2011, những chú mèo khỏe mạnh cũng có thể lăn ra ốm nếu bạn quấy rầy thói quen thường ngày của nó.

Giống như những người nhạy cảm không quen với sự thay đổi, chú mèo cưng của bạn có thể có những triệu chứng như đi vệ sinh bậy, nôn và chán ăn.
8
Mèo rất biết cách để đòi hỏi
Mèo rất biết cách để đòi hỏi
Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2009, mèo bắt chước cách trẻ em khóc để “đòi” những thứ chúng muốn. Khi đói, chúng sẽ kêu ở tần số 220-250 hertz hoặc kêu âm ỉ ở một tần số thấp hơn. Điều này tương tự với hành động khóc ở trẻ con và chúng khiến người lớn không thể làm ngơ.
9
Mèo không bị mù màu
Mèo không bị mù màu
Trong một thí nghiệm khoa học, các nhà thần kinh học đã kết nối não của mèo với máy tính và cho chúng nhìn vào những bảng màu khác nhau. Kết quả cho thấy, não của mèo có phản ứng khác nhau và phân biệt được những loại màu sắc khác biệt mà chúng nhìn thấy.

Thích nội dung này thì chia sẻ nhé!

Like fan page của Blobla để cập nhật những thông tin thú vị nhất